CHỈNH NHA – NIỀNG RĂNG SỚM CHO TRẺ EM TẠI NHA KHOA TRACY

Hình ảnh bác sỹ và bé trai trước khi tiến hành điều niềng răng

Chia sẻ bài viết

Trẻ em có thể cần niềng răng vì rất nhiều lý do như răng khấp khểnh, chồng chéo, hoặc quá dày đều sẽ dẫn đến vấn đề sai khớp cắn hoặc khớp cắn ngược. Chỉnh nha – niềng răng sớm cho trẻ em tại nha khoa Tracy với nhiều phương pháp khác nhau, phù hợp cho từng độ tuổi và tình trạng riêng của trẻ.

Niềng răng sớm cho trẻ chọn Tracy Dentist

Nguyên nhân khiến răng trẻ em bị lệch

Một số nguyên nhân sau đây có thể khiến răng ở trẻ em mọc lệch:

Yếu tố di truyền: Nếu cha mẹ có hàm răng hô, móm, răng mọc không đều, xương hàm kém phát triển hoặc phát triển quá mức thì bé cũng có thể thừa hưởng ít nhiều các đặc điểm đó từ cha mẹ.

Thói quen xấu: Một số thói quen khác như mút tay, đẩy lưỡi, ngậm núm vú giả, bú bình trong thời gian dài, nghiến răng, chép miệng, …cũng ảnh hưởng đến việc răng trẻ mọc không thẳng hàng.

Răng sữa mất sớm: Răng sữa có vai trò quan trọng trong việc giữ chỗ để các răng vĩnh viễn có thể mọc đúng vị trí trên cung hàm. Nếu răng sữa mất sớm, sẽ khiến răng bé dễ bị mọc lệch, mọc chen chúc nhau.

Dinh dưỡng kém: Dinh dưỡng kém có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của xương hàm, các chấn thương răng làm vị trí các răng bị thay đổi dẫn tới xô lệch.

Thời gian vàng để chỉnh nha – niềng răng cho trẻ em 

Độ tuổi của họ đóng vai trò quan trọng khi điều chỉnh nha cho trẻ em. Khoảng từ 6 – 12 tuổi được xem là giai đoạn lý tưởng để bắt đầu điều chỉnh nha. Tại sao lại như vậy?

BS Phạm Thị Thảo Trang – Nha khoa Tracy Vietnam chia sẻ “Không phải niềng răng càng sớm thì càng tốt, mà cần đúng độ tuổi”.

Bác sĩ đang kiểm tra tình trạng răng cho bé
Bác sĩ đang kiểm tra tình trạng răng cho bé

Lý do chính là trong giai đoạn này, xương hàm của trẻ đang phát triển mạnh mẽ và quá trình thay thế răng đang diễn ra. Điều này tạo ra môi trường để mở rộng xương hàm, điều chỉnh vị trí của răng và đảm bảo chúng đặt đúng vị trí.

Ở tuổi răng sữa từ tháng thứ 6 đến 6 tuổi trẻ có hàm răng sữa đơn thuần. Kiểm soát và điều trị sớm các bệnh lý của răng sữa có vai trò rất quan trọng trong việc có được một hàm răng vĩnh viễn đẹp trong tương lai.

Khi trẻ từ 6  – 7 tuổi, nên đến nha khoa uy tín để thăm khám và kiểm tra. Điều này giúp đánh giá sự phát triển của xương hàm, theo dõi quá trình mọc răng vĩnh viễn cho con, cũng như phát hiện sớm bất thường nếu có.

Nếu bạn chờ đến khi trẻ trên 12 tuổi, khi quá trình mọc răng vĩnh viễn hoàn thành thì việc điều trị chỉnh nha có thể trở nên khó khăn hơn. Thậm chí có một số trường hợp còn can thiệp nhổ răng vĩnh viễn hoặc phẫu thuật xương hàm.

Các phương pháp chỉnh nha – niềng răng cho trẻ em

Có nhiều phương pháp chỉnh nha cho trẻ em sau đây mà bố mẹ có thể tham khảo

Dùng khí cụ chỉnh nha tăng trưởng

Khí cụ chỉnh nha là một phần quan trọng trong quá trình điều chỉnh hàm cho trẻ từ 6 – 12 tuổi. Những thiết bị này giúp điều chỉnh hướng phát triển xương hàm, cung răng tròn đều. 

Sau giai đoạn sử dụng khí cụ chỉnh xương để chỉnh xương hàm ổn định, trẻ sẽ tiến tới chỉnh chi tiết về khớp cắn với niềng răng mắc cài cố định hoặc niềng răng trong suốt Invisalign.

Răng bé sau khi đeo khí cụ
Răng bé sau khi đeo khí cụ

Có 4 khí cụ chỉnh nha phổ biến được sử dụng là:

Khí cụ chỉnh hình chức năng cho bé EF được áp dụng trong giai đoạn điều trị can thiệp tiền chỉnh nha, điều trị sớm những lệch lạc về răng và xương hàm. Thời gian bé mang khí cụ EF tối thiểu là 2 giờ ban ngày và cả đêm khi ngủ.

Khí cụ nắn chỉnh xương hàm hô cho bé HEADGEAR có tác dụng điều chỉnh sai lệch của xương hàm trên với xương hàm dưới theo chiều trước sau, góp phần làm giảm mức độ hô xương của bé. Thời gian mang khí cụ HEADGEAR ít nhất là 10 – 12 giờ/ngày.

Khí cụ nắn chỉnh xương hàm móm cho bé Facemask được áp dụng để hỗ trợ chỉnh răng móm cho những bé có xương hàm trên kém phát triển theo chiều trước sau hay sự phát triển quá mức của xương hàm dưới. Loại khí cụ này cần được bé mang tối thiểu 8 – 12 giờ/ngày vào buổi tối và ban đêm.

Khí cụ nong rộng khung hàm Quad – Helix giúp điều chỉnh khung hàm phát triển cân đối, áp dụng cho trẻ từ 9 tuổi trở lên.

Niềng răng mắc cài cố định cho trẻ em

Đây là phương pháp chỉnh nha phổ biến, mắc cài được gắn cố định lên răng, có thể là mắc cài kim loại hoặc mắc cài sứ. Thời gian điều trị kéo dài từ 1 – 2 năm tùy theo mức độ lệch lạc răng của trẻ.

Bé gái niềng răng mắc cài tại Tracy Dentist
Bé gái niềng răng mắc cài tại Tracy Dentist

Niềng răng mắc cài kim loại được áp dụng trong trường hợp:

– Tình trạng sai khớp cắn như khớp cắn sâu (răng hàm trên phủ ¾ răng hàm dưới), khớp cắn ngược (móm), khớp cắn chéo hoặc khớp cắn hở.

– Cấu trúc răng lệch lạc, không được đồng đều như răng chen chúc, răng thưa, khấp khểnh, răng vẩu hoặc răng hô.

– Bất tương quan xương hàm như hàm trên nhô hơn hàm dưới, hàm dưới nhô hơn hàm trên, hàm trên hẹp, hàm dưới lệch qua bên phải hoặc trái, khiến gương mặt mất cân đối, cười hở nướu nhiều.

Lợi ích khi chỉnh nha – niềng răng sớm cho trẻ em

Những lợi điểm tuyệt vời của phương pháp chỉnh nha đối với trẻ em:

Khắc phục răng lệch: Đưa hàm răng trở về khớp cắn đúng, giúp việc ăn nhai của trẻ thuận lợi.

Thay đổi vẻ đẹp khuôn mặt: Quá trình này có thể thay đổi những đặc điểm nổi bật về gương mặt, giúp trẻ có khuôn miệng cân đối, tổng thể khuôn mặt trở nên hài hòa.

Vệ sinh răng miệng dễ dàng: Giúp trẻ vệ sinh răng miệng dễ hơn. Từ đó phòng chữa các vấn đề phổ biến như sâu răng, viêm lợi, viêm miệng và viêm miệng.

Phát âm Chuẩn: Có thể giúp trẻ phát âm chuẩn xác hơn và tự tin hơn trong giao tiếp.

Hỗ trợ quá trình thay răng: Chỉnh nha giúp hỗ trợ quá trình thay răng của trẻ, đảm bảo rằng răng vĩnh viễn mọc đúng vị trí.

Hạn chế chấn thương: Giúp hạn chế chấn thương các trường hợp hô hoặc chìa quá mức và tạo điều kiện cho một hàm răng khỏe mạnh hơn.

Thoải mái cho trẻ: Nếu trẻ nhỏ được răng răng sớm, khi xương hàm còn mềm, dễ nắn chỉnh trẻ ít có cảm giác khó chịu hay đau đớn.

Việc thực hiện phương pháp điều chỉnh nha sớm cho trẻ có thể mang lại những kết quả tốt, sự tự tin trong nụ cười và giao tiếp của các em trong tương lai.

Niềng răng cho trẻ ở đâu uy tín?

Dịch vụ chỉnh nha cho trẻ em tại Tracy Dentist
Dịch vụ chỉnh nha cho trẻ em tại Tracy Dentist

Nha khoa Tracy là địa chỉ niềng răng uy tín tại TP. Hồ Chí Minh với đội ngũ bác sĩ có chuyên môn cao và thực hành chỉnh nha chuyên sâu cho trẻ em với nhiều cấp độ khó khác nhau.

Ngoài ra khi đến đây, phụ huynh càng an tâm vì các bác sĩ đều thấu hiểu tâm lý trẻ nhỏ, luôn nhẹ nhàng, thân thiện và gần gũi khi tiếp xúc với trẻ.

Với mỗi tình trạng bé, bác sĩ tại Tracy Dentist đều có giải pháp thích hợp, đảm bảo sự an toàn, nhanh chóng và phù hợp với chi phí phụ huynh.

Tracy Dentist trang bị đầy đủ trang thiết bị hiện đại, phục vụ tốt cho mọi loại hình dịch vụ thẩm mỹ nha khoa.

Giá chỉnh nha – niềng răng cho trẻ em tại Tracy Dentists

Bảng giá dịch vụ chỉnh nha cho trẻ em tại Tracy Dentist
Bảng giá dịch vụ chỉnh nha cho trẻ em tại Tracy Dentist

Tuy nhiên, chi phí niềng răng cho trẻ có thể thay đổi so với mức giá trên. Vì ngoài phụ thuộc vào phương pháp, giá niềng răng còn dựa theo các yếu tố khác như: độ tuổi, mức độ sai lệch của răng, tình trạng răng miệng của trẻ…

Để được tư vấn và báo giá niềng răng cho trẻ chính xác, Quý phụ huynh có thể liên hệ Nha khoa Tracy Việt Nam.

Thông tin liên hệ:

NHA KHOA TRACY VIỆT NAM

☎ Hotline: 0901 39 59 54

Website: www.nhakhoatracy.vnwww.phamthaotrang.vn

Tiktok: https://www.tiktok.com/@bacsitrangpham 

Youtube: https://www.youtube.com/@tracydentist 

Instagram: https://www.instagram.com/nhakhoatracy

Xem Thêm