HÀM GIẢ THÁO LẮP LÀ GÌ? CẤU TẠO VÀ CHI PHÍ

Cầm nắm nhẹ nhàng tránh hư hàm giả

Chia sẻ bài viết

Một trong những phương pháp khắc phục tình trạng mất răng chính là đeo răng giả. Trong bài viết này, nha khoa Tracy chia sẻ một số thông tin như hàm giả tháo lắp là gì? cấu tạo và chi phí,… Giúp các bạn hiểu rõ hơn, cũng như lựa chọn cách trồng răng phù hợp.

Hàm giả tháo lắp là gì?

Rất nhiều người chọn phương pháp hàm giả tháo lắp

Răng giả tháo lắp bao gồm hai thành phần chính: răng giả được chế tạo từ nhựa hoặc sứ, và hàm giả được làm từ chất liệu nhựa Acrylic hoặc khung hợp kim. 

Cả hai phần này được tích hợp chặt chẽ thành một khối duy nhất, nhằm thay thế cho răng thật đã mất của bệnh nhân.

Hàm giả tháo lắp phù hợp với ai?

Hầu hết các bệnh nhân bị mất tất cả hoặc mất nhiều răng đều có thể phục hình bằng hàm răng giả tháo lắp. Người bệnh có thể lắp loại toàn phần hoặc bán phần, dựa vào tình trạng răng còn lại. 

Hàm giả toàn phần được dùng cho người mất toàn bộ răng. Cấu trúc của hàm giả toàn phần tương tự như hàm răng thật. Hàm giả bán phần dùng cho người vẫn còn một hoặc nhiều răng. Chúng có tác dụng lấp các khoảng trống tại các vị trí mà răng thật đã bị mất. Hàm giả bán phần sẽ được bổ sung thêm móc có tác dụng gắn vào răng bên cạnh ngăn không cho xô lệch.

Xem thêm: Lưu ý khi làm hàm giả tháo lắp

Các loại hàm tháo lắp

Sau đây là 3 loại hàm tháo lắp được dùng phổ biến hiện nay, khắc phục tình trạng mất ít răng đến nhiều răng và mất răng toàn hàm.

Hàm tháo lắp bằng nhựa dẻo

Hàm giả tháo lắp bằng nhựa dẻo
Hàm giả tháo lắp bằng nhựa dẻo

Hàm tháo lắp bằng nhựa dẻo (Biosoft) được sử dụng rất phổ biến từ trước đây, thường được chỉ định cho người nhiều tuổi khi mất hết răng hoặc mất nhiều răng liên tiếp.

Hàm tháo lắp bằng khung kim loại

Hàm tháo lắp bằng khung kim loại
Hàm tháo lắp bằng khung kim loại

Hàm tháo lắp kim loại cũng giống như hàm tháo lắp bằng nhựa dẻo, tuy nhiên đối với loại hàm này các răng giả trên nền nhựa sẽ được kết hợp thêm một khung kim loại nữa.

Khung kim loại này thường cấu tạo từ hợp kim Cr-Co, Ni-Cr hoặc hợp chất Titanium (sử dụng phổ biến nhất) hoàn toàn lành tính với người đeo.

Tuy nhiên, hàm này chỉ được chỉ định cho những bệnh nhân chỉ mất một vài răng hoặc vẫn còn răng thật để làm trụ bám.

Hàm tháo lắp trên trụ Implant

Hàm tháo lắp trên trụ implant
Hàm tháo lắp trên trụ implant

 Với hàm tháo lắp trên Implant, các bác sĩ sẽ cần gắn thêm 4-6 trụ Implant bên trong xương hàm của bệnh nhân, sau đó mới gắn hàm lên trụ Implant, trụ Implant đóng vai trò như chân răng thật làm điểm tựa giúp hàm trên Implant cứng chắc hơn, ăn nhai tốt và dễ dàng hơn.

Mặc dù chi phí cao nhưng xét về độ thẩm mỹ và những chức năng vượt trội mà hàm tháo lắp trụ Implant mang lại thì các chuyên gia đều đánh giá cao và khuyên dùng loại này.

Quy trình thực hiện trồng răng tháo lắp

Khách hàng thực hiện làm răng giả tháo lắp tại nha khoa Tracy 

Quy trình làm răng giả tháo lắp gồm các bước sau:

Bước 1:  Thăm khám và tư vấn điều trị

Khi bắt đầu quá trình, bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra tổng quát về sức khỏe răng miệng của bệnh nhân. Nếu phát hiện bất kỳ vấn đề nào, bác sĩ sẽ thực hiện các biện pháp điều trị cần thiết trước khi tiến hành đặt hàm răng giả tháo lắp. Đồng thời, bác sĩ sẽ tư vấn bệnh nhân về các ưu, nhược điểm và chi phí của các loại hàm răng giả tháo lắp, giúp họ đưa ra quyết định thông tin và chín chắn.

Bước 2: Lấy dấu hàm

Ở bước này, bác sĩ sẽ thực hiện việc lấy dấu hàm. Quá trình này bao gồm việc lưu giữ các thông số như kích thước răng, màu sắc răng, và các đặc điểm khác để chế tác hàm răng giả phù hợp nhất cho bệnh nhân.

Bước 3: Gắn hàm giả

Quá trình gắn hàm giả yêu cầu sự cẩn thận để tránh việc gây viêm nhiễm. Bác sĩ sử dụng các thiết bị chuyên dụng để vệ sinh khoang miệng, sau đó đeo hàm giả vào cho bệnh nhân. Bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra độ tương thích và điều chỉnh cần thiết để đảm bảo sự thoải mái và phù hợp nhất với bệnh nhân.

Bước 4: Hướng dẫn chăm sóc tại nhà

Sau khi hàm răng giả tháo lắp đã được gắn chặt, bác sĩ sẽ hướng dẫn bệnh nhân cách sử dụng và vệ sinh đúng cách tại nhà. Hướng dẫn này nhằm đảm bảo bệnh nhân có kiến thức và kỹ năng cần thiết để duy trì sự thoải mái và sức khỏe của hàm răng giả.

Giá răng giả tháo lắp bao nhiêu?

Sau đây là bảng giá dịch vụ thực hiện trồng răng tháo lắp mới nhất tại nha khoa Tracy Việt Nam 

Bảng giá hàm tháo lắp tại Nha Khoa Tracy
Bảng giá hàm tháo lắp tại Nha Khoa Tracy

Lưu ý gì khi dùng hàm giả tháo lắp?

Khi dùng hàm tháo lắp, người bệnh cần lưu ý những điều sau:

  • Cần vệ sinh răng miệng mỗi ngày ít nhất 2 lần.
  • Nên tháo hàm ra khi đi ngủ và ngâm trong dung dịch muối loãng.
  • Tránh để hàm giả bị va chạm mạnh dẫn đến rơi vỡ.
  • Không nên ăn đồ quá cứng hay quá dai.
  • Kiểm tra răng miệng định kỳ.

Hàm giả tháo lắp đã có từ rất lâu và đến nay vẫn luôn là phương pháp được nhiều người biết đến. Tuy nhiên hàm giả tháo lắp vẫn còn một số hạn chế và được sử dụng cho người cao tuổi. Các bạn có thể đến nha khoa Tracy Việt Nam để được thăm khám và tư vấn về phương pháp phù hợp nhất.

 

Thông tin liên hệ:

NHA KHOA TRACY VIỆT NAM

Điện thoại: 0901 39 59 54

Website: www.nhakhoatracy.vn www.phamthaotrang.vn 

Youtube: https://www.youtube.com/@tracydentist  

Tiktok: https://www.tiktok.com/@tracy.dentist/    

Instagram: https://www.instagram.com/nhakhoatracy.vn/  

Fanpage:

https://www.facebook.com/nhakhoatracy/

https://www.facebook.com/tracydentist.vn/

Xem Thêm