HÀM GIỮ KHOẢNG – GIẢI PHÁP CHO RĂNG SỮA MẤT SỚM 

Chia sẻ bài viết

Nếu các răng sữa bị mất sớm, đặc biệt là ở răng hàm, và vấn đề này không được phát hiện và điều chỉnh kịp thời, có thể gây tác động lớn đến bộ răng vĩnh viễn. Trong trường hợp như vậy, việc sử dụng hàm giữ khoảng được xem xét là một phương án tối ưu. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về phương pháp này.

Tại sao răng sữa thường bị mất ở trẻ em?

Thường thì, mỗi chiếc răng sữa sẽ đi kèm với quá trình lớn lên của trẻ, cho đến khi nó bị đẩy ra để nhường chỗ cho răng vĩnh viễn mới nảy mọc. 

Tuy nhiên, một số trẻ không may mắn khi phải đối mặt với tình trạng mất răng sữa quá sớm. Nguyên nhân có thể là do chấn thương không nguyên nhân hoặc trẻ mắc một số bệnh lý về răng miệng như sâu răng…

Khi răng sữa bị mất sớm, các chuyên gia nha khoa thường khuyến cáo sử dụng bộ giữ khoảng để tránh mất chỗ cho răng vĩnh viễn mới và ngăn chặn các vấn đề nha khoa tiềm ẩn.

Thay răng sữa ở trẻ em

Mất răng sữa sớm ảnh hưởng như thế nào?

Nếu một chiếc răng sữa bị mất quá sớm, các răng lân cận thường có thể chuyển động nghiêng hoặc dịch chuyển vào không gian trống do răng đã mất. Cũng có khả năng rằng các răng từ hàm trên hoặc dưới có thể di chuyển lên hoặc xuống để điền vào khoảng trống.

Sự di chuyển của các răng xung quanh có thể gây mất không gian cho răng vĩnh viễn, ảnh hưởng đến sự phát triển của chúng và có thể dẫn đến tình trạng răng mọc lệch hoặc răng nghiêng. 

Để tránh tình trạng này, quá trình điều trị cần được thực hiện kịp thời để ngăn chặn sự biến đổi không mong muốn và tránh phải áp dụng các phương pháp điều trị chỉnh hình nha khoa phức tạp hơn trong tương lai.

Hàm giữ khoảng là gì?

Hàm giữ khoảng, là một khí cụ, được làm từ nhựa acrylic hoặc kim loại. Được tạo ra theo kích thước từng hàm răng của trẻ, nhằm duy trì khoảng trống để giúp răng vĩnh viễn mọc lên đúng vị trí, giúp hình thành một hàm răng đều đẹp.

Việc đeo hàm giữ khoảng thường được áp dụng trong các tình huống như:

Chấn thương gây gãy răng hoặc mất răng không mong muốn.

Xuất hiện các vấn đề bất thường về số lượng răng (thiếu răng), hình dạng và cấu trúc răng.

Tình trạng sâu răng, đặc biệt khi sâu răng ảnh hưởng mặt bên của răng, dẫn đến sự dịch chuyển của các răng khác ngay sau đó.

Đeo hàm giữ khoảng cho trẻ tại nha khoa Tracy

Xem thêm: Ngừa sâu răng sớm cho trẻ

Công dụng của đeo hàm giữ khoảng

Khi răng sữa mất sớm, răng hàm lớn vĩnh viễn số 6 thường có khả năng dịch chuyển về phía trước, chiếm chỗ và lấp đầy khoảng trống mà các răng vĩnh viễn khác sau này sẽ phát triển, gây ra tình trạng chen chúc ở hàm răng vĩnh viễn. 

Đồng thời, tương quan giữa răng số 6 ở trên và dưới có thể bị thay đổi, dẫn đến sự sai lệch và không ổn định trong khớp cắn.

Hàm giữ khoảng có vai trò quan trọng trong việc giữ cho khoảng trống của răng đã mất, ngăn chặn các răng lân cận không bị nghiêng vào khoảng trống. Điều này giúp các răng xung quanh duy trì vị trí tự nhiên của chúng cho đến khi các răng vĩnh viễn của trẻ phát triển và lấp đầy khoảng trống một cách tự nhiên.

 Hàm giữ khoảng là một phương pháp hiệu quả, tiết kiệm và thuận tiện cho việc giữ cho răng của trẻ đúng vị trí, thay vì phải sử dụng các phương pháp điều trị phức tạp khác.

Các loại hàm giữ khoảng hiện nay

Có hai loại hàm giữ khoảng thường thấy phổ biến trong quá trình chỉnh nha cho trẻ.

Hàm giữ khoảng tháo lắp

Hàm giữ khoảng tháo lắp được sử dụng trong những trường hợp mất nhiều răng trên cùng một cung hàm hay mất răng hàm sữa thứ nhất và thứ hai ở hai bên cung hàm, hoặc trong trường hợp thiếu răng trụ răng hàm.

Cấu tạo của hàm giữ khoảng tháo lắp được thiết kế với dây thép bao quanh răng liên kết với khung nhựa tạo thành khay, sau đó tiến hành gắn vào vòm miệng.

Hàm giữ khoảng tháo lắp

 

Ưu điểm: tạo thăng bằng cơ học; có thể tháo lắp linh hoạt giúp việc vệ sinh dễ dàng và chủ động hơn; có thể điều chỉnh để phù hợp với cung hàm. Ngoài những ưu điểm này, hàm giữ khoảng tháo lắp còn giúp khắc phục khả năng phát âm và không nhất thiết phải mài răng.

Nhược điểm: có thể gây cảm giác vướng víu và khó chịu trong khoang miệng. Tùy vào mức độ hợp tác của bệnh nhân mà hiệu quả thu được có thể cao hoặc thấp, vì vậy nếu trẻ không hợp tác đeo khay đủ thời gian cần thiết thì sẽ làm giảm hiệu quả đáng kể.

Hàm giữ khoảng cố định

Hàm giữ khoảng cố định được chỉ định trong những trường hợp mất một răng ở một bên hoặc mất ở hai bên. Loại hàm này thường được làm từ thép không gỉ để gắn vào răng ngay liền kề răng mất.

Hàm giữ khoảng cố định

Ưu điểm: ít vướng víu và khó chịu hơn cho trẻ, hiệu quả cũng tốt hơn vì cố định trên cung hàm.

Nhược điểm: phải mài răng và đòi hỏi lưu ý hơn trong việc vệ sinh tốt khoang miệng cho trẻ. Đồng thời phải chuẩn bị răng trụ, không phục hồi lại được kích thước dọc của khớp cắn và có thể bị bong hoặc gãy trong quá trình sử dụng.

Một số lưu ý khi đeo hàm giữ khoảng cho trẻ

Khi đeo hàm giữ khoảng, quan trọng nhất là tuân thủ các lưu ý và biện pháp chăm sóc để đảm bảo hiệu quả của quá trình điều trị. Dưới đây là những điều cần lưu ý:

Hạn chế ăn đồ ngọt và nhai kẹo cao su: Đối với trẻ đang đeo hàm giữ khoảng, việc này giúp giữ cho bộ giữ khoảng và răng trở nên sạch sẽ hơn, ngăn chặn sự hình thành mảng bám và sâu răng.

Tránh tác động của tay và lưỡi: Trẻ cần tránh việc sử dụng tay hoặc lưỡi để tác động lực vào bộ giữ khoảng. Giúp ngăn chặn tình trạng tự chỉnh sửa bộ giữ khoảng mà không được sự hướng dẫn của nha sĩ.

Chăm sóc răng đúng cách: Việc đánh răng hàng ngày và sử dụng chỉ nha khoa là quan trọng để duy trì sự sạch sẽ và đảm bảo rằng quá trình điều trị diễn ra hiệu quả. Nên sử dụng bàn chải và chỉ nha khoa được khuyến nghị bởi chuyên gia nha khoa.

Điều trị định kỳ tại phòng khám nha khoa: Trẻ cần thường xuyên đến phòng khám nha khoa định kỳ theo lịch hẹn được đề xuất bởi nha sĩ. Giúp nha sĩ kiểm tra và đánh giá hiệu suất của bộ giữ khoảng, điều chỉnh nếu cần, và giữ cho quá trình điều trị diễn ra thuận lợi.

Tuân thủ những lưu ý trên không chỉ giúp đảm bảo hiệu quả của việc đeo hàm giữ khoảng mà còn giữ cho sức khỏe nói chung của răng và miệng trẻ em.

Thông tin liên hệ:

NHA KHOA TRACY VIỆT NAM

Điện thoại: 0901 39 59 54

Website: www.nhakhoatracy.vn www.phamthaotrang.vn 

Youtube: https://www.youtube.com/@tracydentist  

Tiktok: https://www.tiktok.com/@tracy.dentist/    

Instagram: https://www.instagram.com/nhakhoatracy.vn/  

Fanpage: https://www.facebook.com/nhakhoatracy/ https://www.facebook.com/tracydentist.vn/  

 

Xem Thêm