NHỮNG YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN THỜI GIAN VÀ QUÁ TRÌNH NIỀNG RĂNG

Những yếu tố ảnh hưởng đến thời gian và quá trình niềng răng

Chia sẻ bài viết

Hiện nay, niềng răng đang là một trong những giải pháp thẩm mỹ nha khoa được rất nhiều khách hàng ưu ái lựa chọn. Tuy nhiên, mỗi ca niềng đều có từng khoảng thời gian khác nhau tùy theo tình trạng răng miệng của khách hàng. Trong bài viết dưới đây, Nha Khoa Tracy sẽ tìm hiểu kỹ hơn về những yếu tố có ảnh hưởng đến thời gian và quá trình niềng răng của bạn.

Thời gian niềng răng trung bình hết bao lâu?

Thời gian niềng răng không phải lúc nào cũng giống nhau. Thông thường, quá trình niềng răng trung bình kéo dài từ 18 đến 24 tháng tính từ ngày bắt đầu đeo niềng đến khi tháo niềng hoàn toàn. Tuy nhiên, việc xác định thời gian cụ thể phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Vì vậy, để biết được tình trạng răng của bạn sẽ mất bao lâu để điều trị hoàn toàn, chúng tôi khuyên bạn nên đến gặp các chuyên gia tại nha khoa uy tín.

Niềng răng là một phương pháp chỉnh nha phức tạp, yêu cầu sự kiên nhẫn và tuân thủ chặt chẽ từ phía khách hàng, và sự theo dõi của các bác sĩ có kinh nghiệm. Thời gian cụ thể cần cho mỗi trường hợp có thể thay đổi dựa trên cấu tạo răng và mong muốn của khách hàng. Chính vì vậy, các bác sĩ sẽ luôn tư vấn và lựa chọn phương pháp niềng răng phù hợp nhất để đảm bảo bạn có một kết quả tốt nhất.

Dịch vụ niềng răng tại Nha khoa Tracy
Dịch vụ niềng răng tại Nha khoa Tracy

Những yếu tố ảnh hưởng đến thời gian niềng răng

Độ tuổi

Từ 5-12 tuổi được coi là giai đoạn tốt nhất để bắt đầu niềng răng. Trong thời kỳ này, hàm răng đang trong quá trình phát triển, làm cho quá trình niềng răng trở nên dễ dàng hơn và cho phép điều chỉnh khớp cắn một cách tối ưu. Phương pháp niềng răng thích hợp nhất cho độ tuổi này là chỉnh nha cơ chức năng.

Ngoài ra, nếu đã vượt qua giai đoạn vàng này, việc niềng răng ở độ tuổi càng trẻ càng tốt. Việc điều chỉnh vị trí của răng càng dễ dàng so với khi bạn trở thành người lớn. Vì vậy, nếu có cơ hội, hãy niềng răng càng sớm càng tốt để đảm bảo răng của bạn có một vị trí đẹp và khớp cắn hoàn hảo.

Mức độ lệch lạc răng

Đây chính là yếu tố quyết định thời gian cần cho quá trình niềng răng. Khi chúng ta đối diện với các vấn đề như răng hô, răng móm, răng khấp khểnh, răng thưa, răng thiếu bẩm sinh, hoặc sai lệch trong khớp cắn như khớp cắn hở, cắn chéo, cắn sâu, cắn đối đỉnh với mức độ nhẹ, thì việc niềng răng thường diễn ra nhanh chóng và hiệu quả.

Tuy ngược lại, trong những trường hợp khi răng và khớp cắn bị sai lệch nghiêm trọng, phức tạp, có thể yêu cầu việc nhổ răng hoặc điều trị các vấn đề về khung xương hàm, quá trình chỉnh răng sẽ tốn nhiều thời gian hơn. Điều này cần sự kiên nhẫn và chăm sóc tận tâm từ bác sĩ để đảm bảo răng và khớp cắn được đặt về vị trí đúng đắn trên cung hàm.

Mức độ lệch lạc răng của một khách hàng
Mức độ lệch lạc răng của một khách hàng

Tay nghề bác sĩ

Bác sĩ luôn đóng vai trò hàng đầu trong việc xác định thời gian cụ thể cho quá trình niềng răng. Họ có nhiệm vụ quan trọng trong việc chẩn đoán chính xác tình trạng của răng và khớp cắn, đồng thời tư vấn về phương pháp niềng răng và lập kế hoạch điều trị. Bác sĩ có khả năng dự đoán sự dịch chuyển của răng một cách chính xác, giúp quá trình niềng răng diễn ra một cách hiệu quả và hoàn thành đúng trong thời gian dự kiến. Điều này đảm bảo rằng bạn sẽ có một nụ cười đẹp và khớp cắn hoàn hảo sau quá trình điều trị.

Khí cụ niềng răng

Lựa chọn loại mắc cài cũng là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến thời gian của quá trình niềng răng. Mỗi loại mắc cài mang những ưu điểm và hạn chế riêng biệt. Chẳng hạn, niềng răng mắc cài tạo lực căng đều và liên tục, giúp rút ngắn thời gian niềng răng. Tuy nhiên, tính thẩm mỹ của loại này thường không cao, và có nguy cơ bị sự cố như bung cài, đứt dây cung, hoặc khó khăn trong việc vệ sinh răng miệng.

Mặt khác, niềng răng không mắc cài có sự tiện lợi vượt trội, cho phép tháo lắp dễ dàng và vệ sinh răng miệng một cách thoải mái. Tuy nhiên, lực tác động của chúng không mạnh và không liên tục như niềng răng mắc cài, dẫn đến thời gian niềng răng kéo dài hơn.

Lựa chọn loại mắc cài sẽ phụ thuộc vào mục tiêu điều trị cá nhân của bạn và tư vấn từ bác sĩ chuyên nghiệp để đảm bảo rằng bạn sẽ có quyết định tốt nhất cho nụ cười của mình.

Tái khám định kỳ

Trong quá trình niềng răng, thường cách 4 tuần bạn sẽ phải quay lại nha khoa để tái khám. Việc này rất quan trọng vì nó cho phép bác sĩ theo dõi quá trình dịch chuyển của răng và điều chỉnh dây cung khi cần thiết. Nếu bạn không tuân thủ việc tái khám đúng hẹn và thường chờ đợi từ 2-3 tháng trước khi đến lần tái khám tiếp theo, thì tiến trình điều trị có thể bị gián đoạn và kéo dài.

Nếu bạn thường xuyên phải di chuyển xa hoặc du học và không thể thường xuyên ghé nha khoa để tái khám, một lựa chọn tốt là niềng răng bằng phương pháp Invisalign. Phương pháp này không đòi hỏi việc siết dây cung và yêu cầu ít lần tái khám hơn. Thay vào đó, bạn sẽ đeo những khay đã được lập kế hoạch trước từng giai đoạn. Bác sĩ có thể theo dõi tiến trình chỉnh răng của bạn thông qua hình ảnh và video, giúp bạn tiết kiệm thời gian và thuận tiện hơn trong quá trình điều trị.

Chăm sóc khách hàng sau khi điều trị tại Tracy Dentist
Chăm sóc khách hàng sau khi điều trị tại Tracy Dentist

Tại sao nên niềng răng tại Nha Khoa Tracy?

Tại Nha Khoa Tracy, chúng tôi tự hào về đội ngũ bác sĩ giỏi và giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực nha khoa. Đội ngũ này sẽ luôn sẵn sàng thăm khám, tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc của từng khách hàng về quá trình niềng răng của họ. Chúng tôi cam kết mang đến kết quả niềng răng tốt nhất và lâu dài cho mỗi bệnh nhân.

Chúng tôi không ngừng nỗ lực hàng ngày để cung cấp những dịch vụ tốt nhất, đồng thời đầu tư vào cơ sở vật chất hiện đại để đáp ứng tốt hơn nhu cầu khám và điều trị của khách hàng. Cơ sở vật chất hiện đại của chúng tôi bao gồm hệ thống chẩn đoán hình ảnh CT Cone Beam – Gendex GXCB 500 (USA), máy chụp phim sọ mặt kỹ thuật số Soredex Cranex 3D (Đức), Máy chụp phim quanh chóp KAVO (Đức), và sử dụng phần mềm chỉnh nha Dolphin cùng phần mềm Clincheck để hỗ trợ công việc khám, chẩn đoán và lên kế hoạch điều trị một cách chính xác, an toàn và mang lại kết quả tốt nhất.

Hệ thống phòng khám của chúng tôi tuân thủ nghiêm ngặt theo tiêu chuẩn quốc tế về vô trùng, đảm bảo vô trùng tuyệt đối cho các dụng cụ nha khoa và khí cụ nha khoa. Điều này giúp đảm bảo an toàn tuyệt đối cho tất cả bệnh nhân khám và điều trị tại Nha Khoa Tracy, ngăn chặn tình trạng lây nhiễm bệnh chéo.

Chúng tôi cung cấp các phương pháp niềng răng đa dạng với chi phí phù hợp. Các phương pháp này sử dụng các khí cụ có nguồn gốc và xuất xứ rõ ràng, đảm bảo chất lượng cao. Chúng tôi luôn cam kết đảm bảo chi phí niềng răng luôn hợp lý và phù hợp với mọi đối tượng khách hàng.

Trường hợp niềng răng tại Nha Khoa Tracy

Dưới đây là trường hợp của khách hàng Vinh Hoa, 41 tuổi, có mã số 1527 đã đến Nha Khoa Tracy để thăm khám về tình trạng răng miệng của mình. Sau khi thăm khám, bác sĩ nhận thấy răng của chị Hoa gặp phải tình trạng lệch lạc, chen chúc cả hàm trên và hàm dưới nên đã đưa ra chỉ định niềng răng kéo dài từ một năm rưỡi đến hai năm.

Hình ảnh chị Hoa tới Tracy để niềng răng
Hình ảnh chị Hoa tới Tracy để niềng răng
Hình ảnh cận cảnh răng của chị Hoa
Hình ảnh cận cảnh răng của chị Hoa

Sau khi thăm khám, quy trình chỉnh nha của chị Hoa được thực hiện theo các bước như sau:

  • Bước 1: Nha khoa Tracy đã tiến hành thu thập dữ liệu chi tiết về tình trạng răng và hàm răng của bé bằng cách kiểm tra bên trong miệng và ngoài mặt.
  • Bước 2: Sử dụng công nghệ scan và lấy dấu để làm khí cụ phù hợp với cấu trúc răng của bé.
  • Bước 3: Cung cấp các thiết bị chỉnh nha cần thiết và hướng dẫn sử dụng chúng một cách đúng cách.
  • Bước 4: Để đảm bảo tiến triển tốt, chúng tôi sẽ thực hiện các buổi tái khám định kỳ, thường là mỗi tháng một lần. Qua mỗi cuộc tái khám, chúng tôi sẽ kiểm tra tiến trình điều chỉnh răng và điều chỉnh khí cụ nếu cần thiết để đảm bảo bé đang tiến đúng hướng đến nụ cười đẹp và sức khỏe răng miệng tốt nhất.

Để đảm bảo quá trình điều trị chỉnh nha diễn ra tốt nhất, Nha Khoa Tracy tự hào có một đội ngũ chuyên môn chuyên nghiệp. Đội ngũ này bao gồm bác sĩ chỉnh nha, kỹ thuật viên hình ảnh và phụ tá hỗ trợ bác sĩ, tất cả đều cam kết đem đến cho bạn một trải nghiệm điều trị chất lượng và tận tâm.

BẢNG GIÁ CHO DỊCH VỤ CHỈNH NHA TẠI NHA KHOA TRACY

Dịch vụ chỉnh nha cho người trưởng thành tại Nha Khoa Tracy không chỉ giúp bạn có một nụ cười đẹp hơn mà còn mang lại sức khỏe và tự tin trong cuộc sống hàng ngày. Với đội ngũ chuyên môn và trang thiết bị hiện đại, chúng tôi cam kết đồng hành cùng bạn trên hành trình chinh phục mục tiêu có một nụ cười hoàn hảo.

Hãy đến với chúng tôi để khám phá các phương pháp điều trị tiên tiến và nhận được sự tận tâm, chuyên nghiệp từ đội ngũ y bác sĩ và nhân viên tại Nha Khoa Tracy. Chúng tôi sẽ giúp bạn biến ước mơ có một nụ cười đẹp trở thành hiện thực!

Thông tin liên hệ:

NHA KHOA TRACY VIỆT NAM

Địa Chỉ: 259 Hà Tôn Quyền, Phường 06, Quận 11, TP.HCM

Điện thoại: 0901 39 59 54

Website: www.tracydentist.vn

Xem Thêm