Ưu nhược điểm của hàm giả tháo lắp

Chia sẻ bài viết

Mất răng không chỉ gây mất thẩm mỹ mà những khoảng trống còn có thể ảnh hưởng đến khả năng ăn uống và nói chuyện của một người. Hiện nay răng tháo lắp là một trong những phương pháp được nhiều người lựa chọn. Trong bài viết này, Nha khoa Tracy sẽ phân tích những ưu nhược điểm của hàm giả tháo lắp, giúp các bạn có thêm thông tin để lựa chọn phương pháp làm răng phù hợp với mình. 

Khách hàng làm hàm giả tháo lắp tại nha khoa Tracy

Nếu bạn bị mất một hoặc nhiều răng, thông thường bạn có ba lựa chọn để thay thế răng: cấy ghép răng, làm cầu răng sứ cố định và hàm giả tháo lắp. Ở các mức độ khác nhau, cả ba lựa chọn sẽ giúp bạn nói chuyện và ăn uống bình thường, ngăn răng hiện tại của bạn bị dịch chuyển và cải thiện nụ cười của bạn. 

Tùy thuộc vào nhu cầu và mong muốn của bạn, răng giả tháo lắp hay hàm giả tháo lắp có thể là một lựa chọn tốt, lâu dài hoặc chỉ là biện pháp tạm thời. Trước tiên chúng ta hãy xem xét các loại răng giả và một số ưu điểm, nhược điểm của các loại răng giả này. 

3 loại hàm tháo lắp thông dụng

Sau đây là 3 loại hàm tháo lắp được dùng phổ biến hiện nay, khắc phục tình trạng mất ít răng đến nhiều răng và mất răng toàn hàm.

Hàm tháo lắp bằng nhựa dẻo

Hàm giả tháo lắp bằng nhựa dẻo
Hàm giả tháo lắp bằng nhựa dẻo

Hàm tháo lắp bằng nhựa dẻo (Biosoft) được sử dụng rất phổ biến từ trước đây, thường được chỉ định cho người nhiều tuổi khi mất hết răng hoặc mất nhiều răng liên tiếp.

Hàm tháo lắp bằng khung kim loại

Hàm tháo lắp bằng khung kim loại
Hàm tháo lắp bằng khung kim loại

Hàm tháo lắp kim loại cũng giống như hàm tháo lắp bằng nhựa dẻo, tuy nhiên đối với loại hàm này các răng giả trên nền nhựa sẽ được kết hợp thêm một khung kim loại nữa.

Khung kim loại này thường cấu tạo từ hợp kim Cr-Co, Ni-Cr hoặc hợp chất Titanium (sử dụng phổ biến nhất) hoàn toàn lành tính với người đeo.

Tuy nhiên, hàm này chỉ được chỉ định cho những bệnh nhân chỉ mất một vài răng hoặc vẫn còn răng thật để làm trụ bám.

Xem thêm: Răng giả tháo lắp loại nào tốt 

Hàm tháo lắp trên trụ Implant

Hàm tháo lắp trên trụ implant
Hàm tháo lắp trên trụ implant

 Với hàm tháo lắp trên Implant, các bác sĩ sẽ cần gắn thêm 4-6 trụ Implant bên trong xương hàm của bệnh nhân, sau đó mới gắn hàm lên trụ Implant, trụ Implant đóng vai trò như chân răng thật làm điểm tựa giúp hàm trên Implant cứng chắc hơn, ăn nhai tốt và dễ dàng hơn.

Mặc dù chi phí cao nhưng xét về độ thẩm mỹ và những chức năng vượt trội mà hàm tháo lắp trụ Implant mang lại thì các chuyên gia đều đánh giá cao và khuyên dùng loại này.

Xem thêm: Mất 1 răng có làm tháo lắp được không 

Ưu điểm của hàm tháo lắp

Ưu điểm khi làm răng tháo lắp

Hàm giả tháo lắp được coi là một lựa chọn thay thế răng phổ biến, với nhiều điểm mạnh đáng chú ý.

Sử dụng dễ dàng: Quá trình tháo lắp và lắp đặt hàm giả diễn ra một cách dễ dàng và linh hoạt. Điều này giúp người sử dụng có thể tự thực hiện việc làm sạch và bảo trì hàm giả một cách thuận tiện. Nếu cần thiết, hàm giả có thể được thay thế một cách nhanh chóng và tiện lợi.

Thẩm mỹ cao: Hàm giả tháo lắp hiện nay được thiết kế vô cùng thẩm mỹ

Chi phí thấp: Chi phí của phương pháp này thường thấp hơn so với các giải pháp khác như răng implant hay cầu răng sứ. Vì vậy  hàm giả tháo lắp trở thành một lựa chọn kinh tế cho những người muốn thay thế răng mất mà không muốn chi trả quá nhiều chi phí.

An toàn với cơ thể: Hàm răng giả tháo lắp được làm bằng Titan, sứ hay nhựa nha khoa rất lành tính, an toàn với cơ thể. Bởi thế sẽ không gây kích ứng nướu, không gây ra phản ứng phụ với cơ thể.

Phương pháp không xâm lấn: Hàm giả tháo lắp không đòi hỏi quá trình phẫu thuật như răng implant. Điều này tạo nên một giải pháp an toàn và không gây đau đớn cho những người sợ phẫu thuật hoặc không đủ sức khỏe để tiếp cận quá trình phẫu thuật.

Nhược điểm của hàm tháo lắp

Mặc dù mang đến nhiều lợi ích, nhưng cũng không thể phủ nhận rằng có một số nhược điểm của hàm giả tháo lắp cần được chú ý.

Tiêu xương hàm: Đây được coi là nhược điểm lớn nhất của phương pháp phục hình tháo lắp. Vì hàm giả tháo lắp không có tác động đến xương hàm nền không có khả năng ngăn chặn quá trình tiêu xương.

Không cố định: không cố định như răng giả cố định hoặc răng implant, điều này có thể gây ra một số khó khăn khi ăn uống hoặc nói chuyện, đặc biệt là trong trường hợp hàm giả không được điều chỉnh tốt.

Dễ gãy, vỡ, thất lạc: Do phải tháo ra mỗi tối để vệ sinh nên nhiều trường hợp làm rơi vỡ hoặc thất lạc hàm giả tháo lắp.

Cảm giác ăn nhai hạn chế: Ảnh hưởng đến vị giác và cảm giác khi ăn cũng là một vấn đề. Một số người dùng có thể trải qua cảm giác khó chịu hoặc không thoải mái, đặc biệt là trong giai đoạn đầu khi họ đang quen dần với việc sử dụng hàm giả tháo lắp.

Xem thêm: Cách vệ sinh và bảo quản hàm giả tháo lắp 

Những lưu ý khi chăm sóc và vệ sinh răng tháo lắp

Khách hàng làm hàm tháo lắp tại nha khoa Tracy

Người dùng cần tuân thủ tuyệt đối các chỉ định và hướng dẫn của bác sĩ. Điều này giúp kéo dài tuổi thọ cho hàm giả tháo lắp và đảm bảo sức khỏe người dùng. Bởi khi hàm giả bị nhiễm khuẩn sẽ gây ra nhiều bệnh lý răng nguy hiểm.

Một số lưu ý khi thực hiện vệ sinh hàm giả tháo lắp:

– Vệ sinh răng giả bằng bàn chải có lông mềm cùng nước muối và xà bông tối thiểu 2 lần/ ngày;

– Tuyệt đối không dùng kem đánh răng, vì có thể làm răng giả bị bào mòn;

– Bất cứ khi nào không sử dụng thì người bệnh phải ngâm hàm giả trong dung dịch nước muối hoặc nước giấm (tỷ lệ 1:1); Hoặc thoa gel nha khoa chuyên dụng từ 1 – 2 lần/ ngày. Việc này sẽ giúp ngăn chặn các loại nấm, vi khuẩn gây bệnh tấn công và phát triển;

– Ngâm bàn chải đánh răng giả trong dung dịch clorin tối thiểu 1 lần/ tuần;

– Vệ sinh nướu bằng cách súc miệng ít nhất 2 lần/ ngày, đặc biệt là sau khi ăn và sau khi tháo hàm giả. Như vậy mới tránh được thức ăn thừa bị kẹt lại, tạo điều kiện cho vi khuẩn hình thành.

Hàm tháo lắp là phương pháp được lựa chọn phổ biến hiện nay, đặc biệt là người lớn tuổi vì thực hiện nhanh chóng, dễ sử dụng và giá thành rẻ. Tuy nhiên hàm tháo lắp vẫn có một số nhược điểm cần tham khảo trước khi lựa chọn.

 

Thông tin liên hệ:

NHA KHOA TRACY VIỆT NAM

Điện thoại: 0901 39 59 54

Website: www.nhakhoatracy.vn www.phamthaotrang.vn 

Youtube: https://www.youtube.com/@tracydentist  

Tiktok: https://www.tiktok.com/@tracy.dentist/    

Instagram: https://www.instagram.com/nhakhoatracy.vn/  

Fanpage:

https://www.facebook.com/nhakhoatracy/

https://www.facebook.com/tracydentist.vn/

Xem Thêm