Viêm nha chu – Nguyên nhân và Cách phòng ngừa

Chia sẻ bài viết

Viêm nha chu là một trong những bệnh lý răng miệng phổ biến thường gặp ở mọi độ tuổi. Thông thường viêm nha chu thường bị bỏ qua vì tâm lý chủ quan nên vô tình khiến nó trở nên nghiêm trọng hơn. Hãy cùng Nha Khoa Tracy tìm hiểu về nguyên nhân và cách phòng ngừa viêm nha chu trong bài viết dưới đây.

Bệnh viêm nha chu là gì?

Bệnh nha chu (Periodontitis) là một căn bệnh nhiễm trùng nướu nghiêm trọng, gây tổn thương cho mô mềm và phá hủy xương xung quanh răng. Viêm nha chu có thể dẫn đến tình trạng răng bị lung lay hay thậm chí mất răng.

Tuy là một bệnh phổ biến, nhưng viêm nha chu có thể phòng ngừa được. Nguyên nhân chính của bệnh thường là do thiếu vệ sinh răng miệng đúng cách. Thực hiện đánh răng ít nhất hai lần mỗi ngày, sử dụng chỉ nha khoa hàng ngày và thực hiện kiểm tra răng miệng định kỳ có thể ngăn ngừa viêm nha chu hiệu quả và giảm thiểu nguy cơ phát triển nặng hơn của bệnh.

Viêm nha chu là một bệnh thường gặp
Viêm nha chu là một bệnh thường gặp

Dấu hiệu bị viêm nha chu

Dưới đây là một số dấu hiệu của bệnh nha chu:

 • Nướu đỏ hoặc sưng phồng.
 • Màu sắc của nướu biến đổi sang đỏ tươi, đỏ đậm hoặc thậm chí là tím đậm.
 • Cảm giác đau nhức khi chạm vào nướu.
 • Nướu chảy máu dễ dàng, đặc biệt sau khi chải răng hoặc khi sử dụng chỉ nha khoa.
 • Bàn chải răng có thể có màu hồng sau khi sử dụng.
 • Mùi hơi thở khó chịu không biến mất.
 • Sự xuất hiện của mủ giữa răng và nướu.
 • Răng trở nên lung lay.
 • Đau khi nhai.
 • Sự hình thành khoảng trống mới giữa các răng, tạo thành những hình tam giác màu đen.
 • Nướu bị rút lại.
 • Sự thay đổi về khoảng cách giữa các răng.
Viêm nướu thường xuất hiện trước viêm nha chu
Viêm nướu thường xuất hiện trước viêm nha chu

Xem thêm:  4 GIAI ĐOẠN BỆNH NHA CHU

Nguyên nhân gây nên viêm nha chu

Trong hầu hết các trường hợp, viêm nha chu bắt đầu từ việc hình thành mảng bám – một lớp màng dính chứa chủ yếu vi khuẩn trên bề mặt răng. Nếu không được điều trị kịp thời, viêm nha chu có thể phát triển và gây ra các vấn đề sau:

 • Mảng bám hình thành trên bề mặt răng khi thức ăn chứa tinh bột và đường tương tác với vi khuẩn trong miệng. Tuy việc đánh răng hai lần mỗi ngày và sử dụng chỉ nha khoa hàng ngày có thể loại bỏ mảng bám, nhưng mảng bám này lại tái hình thành nhanh chóng.
 • Mảng bám có thể cứng lại dưới đường viền nướu và dần dần trở thành cao răng. Cao răng khó loại bỏ hơn mảng bám và cũng chứa nhiều vi khuẩn hơn. Mảng bám và cao răng càng tích tụ nhiều trên răng thì càng gây ra nhiều tổn hại. Loại bỏ cao răng không thể chỉ bằng cách đánh răng và sử dụng chỉ nha khoa mà cần phải được nha sĩ loại bỏ.
 • Mảng bám có thể gây ra viêm nướu, là dạng nhẹ nhất của bệnh nha chu. Viêm nướu là tình trạng nướu bị kích thích và viêm xung quanh chân răng. Tuy nhiên, viêm nướu có thể được điều trị hoàn toàn khi được chăm sóc đúng cách và duy trì vệ sinh răng miệng tốt.
 • Viêm nướu tiến triển có thể dẫn đến viêm nha chu, cuối cùng làm cho túi nha chu giữa nướu và răng của bạn chứa đầy mảng bám, cao răng và vi khuẩn. Theo thời gian, các túi này trở nên sâu hơn và chứa nhiều vi khuẩn hơn. Nếu không được điều trị, những nhiễm trùng sâu này có thể gây mất mô nướu và xương, dẫn đến mất răng. Ngoài ra, viêm nha chu mãn tính có thể gây căng thẳng và suy yếu hệ thống miễn dịch.
Dấu hiệu nhận biết viêm nha chu
Dấu hiệu nhận biết viêm nha chu

Xem thêm: Viêm Lợi – Nguyên Nhân Và Dấu Hiệu

Cách điều trị viêm nha chu

Điều Trị Khẩn Cấp

Phương pháp điều trị nha chu khẩn cấp được áp dụng khi phát hiện có khối áp xe ở vùng nướu hoặc phần niêm mạc nướu bị viêm nha chu. Sự xuất hiện của khối áp xe gây ra đau đớn và sưng đỏ niêm mạc. Khi xảy ra tình trạng này, nha sĩ có thể chỉ định sử dụng thuốc kháng sinh hoặc thuốc kháng viêm để giảm các triệu chứng và làm chậm tiến triển của bệnh. Tuy nhiên, điều trị khẩn cấp chỉ là biện pháp tạm thời, vì viêm nha chu có thể tiến triển thành bệnh mạn tính và tái phát cấp tính theo chu kỳ.

Điều Trị Không Phẫu Thuật

Phương pháp điều trị không phẫu thuật thường áp dụng cho những người bị viêm nha chu từ nhẹ đến trung bình. Các phương pháp này bao gồm:

 • Sử dụng thuốc kháng sinh: Nha sĩ có thể kê đơn thuốc kháng sinh uống để chống nhiễm trùng. Hoặc có thể sử dụng thuốc kháng sinh đặt trực tiếp dưới nướu, nhằm vào khu vực bị ảnh hưởng.
 • Cạo vôi và làm sạch gốc răng: Được gọi là làm sạch sâu, quá trình này bao gồm việc cạo vôi răng và làm sạch gốc răng tương tự như quy trình làm sạch thông thường. Bệnh nhân được gây tê cục bộ để làm tê nướu. Bác sĩ sẽ loại bỏ vi khuẩn sâu trong nướu, sau đó làm nhẵn chân răng, ngăn ngừa mảng bám và vi khuẩn tích tụ thêm. Sau một thời gian, cần phải đến gặp bác sĩ để kiểm tra tình trạng nướu và xem liệu phương pháp điều trị này có hiệu quả hay không.
Cạo vôi răng thường xuyên để tránh bệnh nha chu
Cạo vôi răng thường xuyên để tránh bệnh nha chu

Phương Pháp Điều Trị Phẫu Thuật

Khi tình trạng viêm nha chu từ trung bình đến nặng, phương pháp điều trị thường là thực hiện phẫu thuật. Các phương pháp này bao gồm:

 • Phẫu Thuật Vạt: Bác sĩ nha chu sẽ thực hiện một phẫu thuật vạt bằng cách rạch một đường dọc theo đường viền nướu và tạm thời nhấc mô nướu ra khỏi răng, sau đó làm sạch chân răng.
 • Ghép Xương Răng: Trong trường hợp mất nhiều mô xương, nha sĩ có thể đề xuất ghép xương. Trong quá trình này, bác sĩ sẽ đặt vật liệu ghép xương vào các vùng mất mô xương. Vật liệu này có thể là xương của bệnh nhân, xương từ nguồn hiến tặng hoặc vật liệu tổng hợp. Mảnh ghép sẽ giúp hỗ trợ sự phát triển của xương mới.
 • Ghép Nướu: Viêm nha chu có thể làm mất mô nướu, gây tụt nướu và lộ chân răng. Để thay thế mô bị mất quanh răng, nha sĩ có thể đề xuất ghép nướu. Mảnh ghép mô sẽ được đặt xung quanh răng bị ảnh hưởng và khâu vào đúng vị trí. Mô nướu ghép có thể lấy từ vòm miệng của bệnh nhân hoặc mua từ ngân hàng mô và xương được cấp phép. Quá trình ghép nướu sẽ bao phủ chân răng lộ, cải thiện nụ cười và giảm nguy cơ tụt lợi.
 • Tái Tạo Mô Có Hướng Dẫn: Nha sĩ sẽ đặt một lớp màng sinh học đặc biệt giữa xương hiện tại và răng để kích thích sự phát triển mô.
 • Huyết Tương Giàu Tiểu Cầu (PRP): Trong trường hợp mất xương hoặc mô nướu, PRP có thể được sử dụng để tái tạo chúng. Bác sĩ sẽ lấy huyết tương giàu tiểu cầu từ mẫu máu của bệnh nhân và đặt nó vào các vùng thiếu hụt để kích thích sự phát triển xương mới.

Điều trị duy trì

 

Thăm khám định kỳ để theo dõi sức khỏe nha chu sau khi điều trị khỏi bệnh rất cần thiết. Điều này giúp bạn phát hiện và ngăn chặn kịp thời nguy cơ tái phát bệnh.

Cách phòng ngừa bệnh viêm nha chu

Để ngăn ngừa bệnh nha chu, việc hình thành những thói quen chăm sóc răng miệng là điều vô cùng quan trọng. Bắt đầu chăm sóc răng miệng từ khi còn nhỏ và duy trì thói quen này suốt cuộc đời là cách hiệu quả nhất.

 • Chăm Sóc Răng Miệng Tốt: Đánh răng ít nhất 2 lần mỗi ngày trong khoảng 2 phút, vào buổi sáng và trước khi đi ngủ. Bên cạnh đó, sử dụng chỉ nha khoa ít nhất 1 lần mỗi ngày trước khi chải răng để loại bỏ thức ăn và vi khuẩn còn sót lại.
 • Thăm Khám Nha Khoa Định Kỳ: Định kỳ gặp nha sĩ để làm sạch răng từ 6 đến 12 tháng một lần. Những người có nguy cơ cao mắc bệnh nha chu như bị khô miệng, sử dụng thuốc hoặc hút thuốc cần vệ sinh nha khoa thường xuyên hơn.

Thông tin liên hệ:

NHA KHOA TRACY VIỆT NAM 

Địa Chỉ: 259 Hà Tôn Quyền, Phường 06, Quận 11, TP Hồ Chí Minh

☎ Hotline: 0901395954

Website: www.nhakhoatracy.vn  – www.phamthaotran.vn  

Youtube: https://www.youtube.com/@tracydentist  

Tiktok: https://www.tiktok.com/@tracy.dentist/   

Instagram: https://www.instagram.com/nhakhoatracy.vn/  

Fanpage: https://www.facebook.com/nhakhoatracy/  và https://www.facebook.com/tracydentist.vn/ 

 

Xem Thêm